You are currently viewing บทสัมภาษณ์ผู้ชนะเลิศการประกวดน้ำหอมรางวัล Thai Enhancement Award (Street Food 2023)

บทสัมภาษณ์ผู้ชนะเลิศการประกวดน้ำหอมรางวัล Thai Enhancement Award (Street Food 2023)

บทสัมภาษณ์ คุณ ธนกร รุ่งรักษา เจ้าของผลงาน Merit of Kathin 

ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศในงานประกวดน้ำหอม THE AESTHETICS OF SCENT AWARDS 2023 

สาขา THAI ENHANCEMENT AWARD (STREET FOOD 2023) และ
รางวัล Secret Admirer สาขา Thai Enhancement Award 

แนะนำตัว:

          ผมเป็นนักเต้นรำ และเป็นครูสอนเต้นรำ อาชีพนี้ทำให้ผมได้ไปงานเต้นรำเป็นประจำและทุกครั้งผมก็จะชอบแต่งตัวให้ดูดี การใส่น้ำหอมเพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้ตัวเองจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ผมหลงใหลในน้ำหอมจนคนรอบข้างมาจุดประกาย และแนะนำว่า “บรีซ ลองทำน้ำหอมดูไหม?” จากนั้นผมจึงเริ่มต้นศึกษา ค้นคว้า และหาข้อมูลการทำน้ำหอม ผมโชคดีมาก เพราะอีกเพียงไม่กี่วัน ก็จะมีงานจัดประกวดน้ำหอมจัดขึ้นที่ห้างมาบุญครองในปี 2022 ที่ผ่านมา

          ก้าวแรกที่ผมได้เข้าสู่งานประกวดน้ำหอม ผมตื่นตาตื่นใจกับผลงานของสุคนธกรไทยทุกท่านที่จัดแสดงโชว์อยู่ทุกๆ ผลงานช่วยให้ผมได้เปิดหูเปิดตากับโลกของน้ำหอมที่ผมไม่เคยสัมผัสอย่างแท้จริง มิหนำซ้ำยังเป็นแรงบันดาลใจและแรงผลักดันให้ผมศึกษาเรื่องน้ำหอมอย่างจริงจัง

          ต่อมาผมจึงได้ตระหนักว่าการทำน้ำหอมไม่ได้เป็นแค่เพียงเรื่องของเคมีเท่านั้น แต่ยังเป็นรูปแบบศิลปะที่ซับซ้อนอีกด้วยผมจึงตั้งใจแน่วแน่ที่จะสำรวจและเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการที่นักปรุงน้ำหอมสามารถถ่ายทอดจินตนาการทางศิลปะของพวกเขาให้กลายเป็นความจริงรวมถึงใช้ความรู้นั้นเพื่อสร้างน้ำหอมที่สะท้อนความคลั่งไคล้ในศาสตร์แห่งศิลป์ของน้ำหอม

Q : ความท้าทายสิ่งแรกที่คิดเมื่อเห็นโจทย์เกี่ยวกับกลิ่น Street Food?

          พอผมได้รู้ว่าโจทย์ของงานประกวดปีนี้คือ Street food ผมก็ตื่นเต้นมากๆ ครับ คิดว่าเป็นความท้าทายที่แปลกใหม่สำหรับตัวผมอย่างมากเลยทีเดียว จากนั้นผมก็ลองคิดดูภาพของ Street food รอบๆ ตัว ที่เจออยู่ในชีวิตประจำวันเสมอก็มีให้เห็นมากมาย เช่น ถนนเยาวราช ตลาดน้ำ หรือการจัดงานแสดงอาหารต่างๆ เป็นต้น แต่ผมก็ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกอันไหนดี?

Q : อยากให้พูดถึงเรื่องราว (Story) เกี่ยวกับน้ำหอมกลิ่นนี้

          ในระหว่างที่คิดถึงโจทย์….จนเวลาผ่านไปไม่นาน ผมได้มีโอกาสไปร่วมงานบุญทอดกฐินที่วัดป่าภูก้อน จังหวัดอุดรธานี  ในขณะที่ผมได้อยู่ที่งานนั้นผมได้มองไปรอบๆตัว วัดป่าภูก้อนเป็นวัดที่สวยงามมาก ตั้งอยู่บนภูเขาที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านต่างร่วมกันทำอาหารให้กับผู้มาร่วมงานบุญ บรรยากาศของ Street food ที่อยู่ท่ามกลางประเพณี และวัฒนธรรมไทยที่งดงามเช่นนี้ทำให้ผมตัดสินใจได้ในทันทีว่านี้แหละคือสัมผัสและประสบการณ์อันยอดเยี่ยมที่ผมอยากจะถ่ายทอดให้กับทุกคน “จึงเป็นที่มาของกลิ่น Merit of Kathin”

Q : หากจะต้องแนะนำให้ใช้น้ำหอมกลิ่น Merit of Kathin สถานการณ์ใดเหมาะสมที่สุด? 

          กลิ่นนี้ผมตั้งใจและพยายามนำความเป็น Street food จากประสบการณ์ในจินตนาการของผม ให้ออกมาแล้วเราสามารถนำมาใช้ในชีวิตจริงได้ง่าย ผมจึงเน้นที่จะสื่อถึงบรรยากาศ ประเพณี และวัฒนธรรมการทำบุญงานทอดกฐินที่ผมได้เข้าร่วม กลิ่นอาหารแทรกแซงเข้ามาร่วมกับความโดดเด่นของกลิ่นพวงมาลัยสวยๆ ที่เรานำมาถวายพระมาพร้อมกับกลิ่นข้าวหอมมะลิที่สุกจนส่งกลิ่นหอมฟุ้ง กลิ่นอายของข้าวจี่และข้าวโพดย่างในงานบุญ ยังชวนให้นึกถึงบรรยากาศที่ปลอดโปร่งเย็นสบายของยอดภูเขาที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติซึ่งก็เข้ากับภูมิประเทศของเราที่ส่วนใหญ่แล้วอากาศจะร้อน กลิ่นนี้ก็สามารถให้ความรู้สึกที่สบายพร้อมกับความหอมที่อบอุ่นใจได้เป็นอย่างดี สำหรับทุกท่านที่ชื่นชอบความหอมแบบสไตล์ดอกไม้ไทย กลิ่นนี้เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย และทุกสถานการณ์ครับ

Q: สุดท้ายนี้อยากฝากผลงาน หรือ แนวคิดอะไรถึงผู้เข้าประกวดหน้าใหม่ รวมถึงผู้ที่สนใจเข้าประกวดบ้าง ….

          ผมก็ขอขอบคุณทุกๆ ท่าน ที่ไปร่วมเชียร์และให้กำลังใจผมมากๆ เลยนะครับ ผมรู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เข้าร่วมงานประกวดน้ำหอมในปีนี้ ไม่ได้คาดคิดมาก่อนเลยครับว่าผลงานของตัวเองจะได้รับรางวัล ดีใจมากๆ เลยจริงๆ ครับ จากนี้ไปผมก็จะพยายามพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีวันสิ้นสุดครับ  สำหรับทุกท่านที่ชื่นชอบและประทับใจในผลงานของผมในอนาคตข้างหน้าผมก็จะตั้งใจสร้างสรรค์แบรนด์และผลงานให้ดีที่สุดสำหรับทุกๆ ท่านครับ

          สุดท้ายนี้สำหรับสุคนธกรทุกท่าน ผมขอขอบคุณสำหรับกำลังใจ และมิตรภาพดีๆ ที่มีให้กันนะครับ ส่วนสุคนธกรท่านใหม่ๆ ที่กำลังฝึกฝนและพัฒนาตัวเองผมก็ขอให้โชคดีครับ ผมจะเป็นกำลังใจให้ทุกท่านเสมอนะครับ

“ความพยายามอย่างสุดหัวใจ ย่อมได้ความสำเร็จที่งดงามเสมอ”
                                                                                                                                                

  • ทีมงาน Thai Perfumers ขอขอบคุณ คุณ ธนกร รุ่งรักษา สำหรับบทสัมภาษณ์นี้ด้วยนะครับ