You are currently viewing บทสัมภาษณ์ผู้ชนะเลิศการประกวดน้ำหอมรางวัล Art Exploration Award 2023

บทสัมภาษณ์ผู้ชนะเลิศการประกวดน้ำหอมรางวัล Art Exploration Award 2023

บทสัมภาษณ์ คุณ อันลิชาร์ เฮนสต๊อค  เจ้าของผลงาน Stairway to Hell

ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศในงานประกวดน้ำหอม THE AESTHETICS OF SCENT AWARDS 2023 

สาขา Art Exploration Award 2023

               สวัสดีค่ะ อันลิ่ อันลิชาร์ เฮนสต๊อคค่ะ อดีตเคยทำงานเป็นแฟชั่นดีไซน์เนอร์ให้กับแบรนด์เสื้อผ้าหลายแบรนด์ วันหนึ่งเกิดจับพลัดจับผลูมาลงเรียนคลาสปรุงน้ำหอม เหตุผลส่วนตัวก็แค่ “เป็นคนที่ชอบใช้น้ำหอมมากแต่ไม่ชอบใช้กลิ่นที่เหมือนใคร” เลยอยากเรียนเพื่อจะปรุงน้ำหอมกลิ่นที่ไม่มีขายที่ไหนไว้ให้ตัวเองใช้ แต่กลายเป็นว่าเรากลับหลงรักในศาสตร์การปรุงน้ำหอมโดยไม่รู้ตัว พอดีช่วงนั้นก็อยากทำแบรนด์อะไรสักอย่างเป็นของตัวเองอยู่แล้วด้วยเลยทำให้การเดินทางบนเส้นทางน้ำหอมมีจุดมุ่งหมายขึ้นมาทันที
              ปัจจุบันกลายเป็น Perfume Creator ของแบรนด์ตัวเอง น่าจะต้องใช้คำนี้มั้งคะ ถึงจะตรงกับบทบาทตอนนี้ที่สุด เพราะนอกจากจะเป็นนักปรุงและเจ้าของแบรนด์น้ำหอม “DaMiLii- artic” แล้ว เรายังใช้ทุกไอเดียที่ผลุบเข้ามาในสมองไม่ว่าจะเป็นแรงบรรดาลใจในการปรุงไปจนรูปลักษณ์บรรจุภัณฑ์ เพื่อสร้างน้ำหอมแต่ละกลิ่นขึ้นมา เราลงมือทำเองในทุก Process ของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นงานขายหรืองานประกวด

Q : ด้วยสาขาที่เข้าประกวดเป็นสาขาของผู้เข้าประกวดหน้าใหม่ คุณคิดว่าขั้นตอนใดมีความท้าทายมากที่สุด?

             สิ่งที่ท้าทาย ที่สุดคิดว่าน่าจะทุกขั้นตอนค่ะ ตั้งแต่เริ่มจากการหาแรงบันดาลใจจนถึงขั้นตอนลงมือปรุงกลิ่น
ขั้นตอนที่ 2 ในการปรุงกลิ่นอาจจะท้าทายกว่าขั้นตอนอื่นๆ นิดหน่อยเพราะมันยากมากที่จะปรุงกลิ่นกลิ่นหนึ่งขึ้นมาให้ตรงกับ Concept ที่เกิดจาก Inspiration
และขั้นตอนสุดท้าย
ขั้นตอนที่ 3 สำหรับคนอื่นๆ ไม่รู้นะ แต่ส่วนตัว ขั้นตอนสุดท้าย ในการดีไซน์รูปลักษณ์ของขวดให้ตรงกับกลิ่น นั่นคือยากและท้าทายมากไม่แพ้ขั้นตอนอื่นๆ เลย

Q : อยากให้พูดถึงเรื่องราว (story) เกี่ยวกับน้ำหอมกลิ่นนี้ …. 

         เป็นกลิ่นที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก “นรก” ขุมที่ลึกที่สุด ในความเข้าใจของตัวเองนะคะนั่นก็คือ “อเวจี” ตามชื่อกลิ่นเลย แน่นอนว่านรกเนี่ยเราเชื่อว่าคงยังไม่มีมนุษย์คนไหนได้เคยไปเยือนกันมาจริงๆ หรอก ตัวเราเองก็เหมือนกัน ได้แต่เห็นตามสื่อต่างๆ ตามโฆษณาของไทย นรกของเราก็เลยเป็นนรกแบบไทยๆ และแรงบันดาลใจของกลิ่นนี้ก็เกิดมาจากความฝันของเราเอง

Q : จากที่ติดตามผลงานของ คุณ อันลิชาร์ เฮนสต๊อค จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความตาย คิดว่าผลงานชิ้นนี้มีความโดดเด่นต่างจากชิ้นอื่นอย่างไร?

            ก็ไม่ได้มารูปแบบนั้นเสมอไป…..คือกลิ่นอาร์ตๆ ที่ส่งประกวดเราแค่อยากให้มันเป็นงานศิลปะแห่งกลิ่น ก็เลยตั้งใจให้แหวกแนวและฉีกกฏหน่อยๆ แนวดาร์คๆ รู้สึกว่ามันท้าทายและสวนทางกับชื่อเรียกของมันซึ่งก็คือ “น้ำหอม” แต่กลิ่นที่ทำขายให้กับแบรนด์ นั่นก็อีกเรื่องนึงไม่ได้เกี่ยวกับความตายอะไรเลย ก็จะมาจาก Inspire ของแต่ละกลิ่นซะมากกว่า

สุดท้าย…..คิดว่าวงการน้ำหอมในเมืองไทยกำลังถึงจุดที่เรียกว่าเริ่มเฟื่องฟู
ลี่เองก็อยากเป็นกำลังใจให้สำหรับนักปรุงน้ำหอมรุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะก้าวเท้าเข้ามา
รวมถึงเพื่อนที่กำลังทำตามความฝันทุกคนด้วยค่ะ

             

  • ทีมงาน Thai Perfumers ขอขอบคุณ คุณ อันลิชาร์ เฮนสต๊อค สำหรับบทสัมภาษณ์นี้ด้วยนะคะ
  • สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  https://www.facebook.com/Damiliiarctic