You are currently viewing บทสัมภาษณ์ผู้ชนะเลิศการประกวดน้ำหอมรางวัล Fashionable Fragrance Award and Popular Vote Award 2023

บทสัมภาษณ์ผู้ชนะเลิศการประกวดน้ำหอมรางวัล Fashionable Fragrance Award and Popular Vote Award 2023

บทสัมภาษณ์ คุณ ณิตารัศม์ ภัทธะศรีภิรมย์ เจ้าของผลงาน L’ amour

ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศในงานประกวดน้ำหอม THE AESTHETICS OF SCENT AWARDS 2023 

สาขา Fashionable Fragrance Award และเจ้าของรางวัล Popular Award 2023

                  น้ำหอมกลิ่นแรก และกลิ่นเดียวที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับงานประกวด THE AESTHETICS OF SCENT AWARDS ในปี 2023 เพราะคว้ารางวัลชนะเลิศ ไปถึง 2 สาขาด้วยกัน ไปทำความรู้จักกับศิลปินผู้ปรุงกลิ่น คุณ ณิตารัศม์ ภัทธะศรีภิรมย์ ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้บริหารบริษัทสปา เครื่องหอมและเครื่องสำอางค์แบรนด์ Lermul และ สปานวดศีรษะอายุรเวท Lur sleep salon บทสัมภาษณ์นี้จะมาบอกเล่าถึงเรื่องราวที่ทำให้เขาสนใจผันตัวมาเป็นนักปรุงกลิ่น 

Q : จากรางวัลที่ได้ภายในงานการประกวดของปีนี้น้ำหอมที่ส่งประกวด ได้รับถึง 2 รางวัล ซึ่งเป็นกลิ่นที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ อยากให้ Perfumer พูดถึงความพิเศษของวัตถุดิบที่เลือกมาทำกลิ่นนี้

               ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณแรงเชียร์จากผู้ที่โหวตให้กับผลงาน L’amour ว่าเป็นน้ำหอมที่ชื่นชอบที่สุดจนได้รับรางวัล The Winner สาขา Popular Vote ในปี 2023 และ ขอขอบคุณคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ตัดสินให้เป็น The Winner ในสาขา Fasionable Fragrance Awards 2023 ทั้ง 2 รางวัลนี้มีคุณค่าทางจิตใจถือเป็นเกียรติให้กับคนทำน้ำหอมและแบรนด์ Lermul มากๆ ค่ะ

               ขอย้อนกลับไปที่อารมณ์ ความรู้สึก ที่เป็นเสมือนแรงบันดาลใจที่ทำกลิ่นนี้ออกมาก่อนค่ะ
               ช่วงนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากน้ำหอมวินเทจ อารมณ์ตอนนั้นอยากทำ “เรื่องราวกลิ่นหอมของความรักที่มีความโรแมนติค ความคลาสสิคนิรันดร์” เลยตั้งชื่อไว้ว่า L’amour เป็นภาษาฝรั่งเศส ที่แปลว่า “ความรัก” ใจความหลักของกลิ่นนี้ที่ตั้งไว้คือ “กลิ่นความรัก” จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก “ดอกกุหลาบ”  ซึ่งเราเป็นคนที่ชอบทำน้ำหอมฉ่ำๆ ติดหวานแบบ Feminine แต่ไม่ค่อยชอบกลิ่นกุหลาบจ๋าสักเท่าไร กุหลาบที่ฟุ้งตะโกนว่า “กุหลาบบบบ” จะไม่ค่อยอิน แต่จะปลื้มกับน้ำหอมที่มีกลิ่นกุหลาบแฝง แบบพอให้เราจับกลิ่นได้ ว่าในโน้ตนี้ มีกุหลาบละมุน หวานๆ อ้อยอิ่งซ่อนอยู่ ตั้งใจนำโน้ตของ Bulgarian Rose มาเป็นโน้ตเปิด สอดประสานกับกลิ่นฉ่ำๆ ของ Sweet Orange กับกลุ่มโน้ตของ Friuty เป็นความตั้งใจที่อยากทำให้เป็นกลิ่นกุหลาบที่มีความสดใส เหมือนความรักที่สดใส แรกแย้ม ถ้าใครชอบกุหลาบก็จะจับกลิ่นกุหลาบใน L’amour ได้ แต่ถ้าใครไม่ชอบกุหลาบ ก็จะจับกลิ่นไม่ได้ (เพราะน้องซ่อนอยู่แบบสงบเสงี่ยมเรียบร้อย) หรืออาจจะเปลี่ยนใจมาชอบน้ำหอมที่มีโน้ตกุหลาบแบบ L’amour เลยก็ว่าได้ค่ะ อีกโน้ตหนึ่งที่นำมาใส่ก็คือโน้ตของ Parma Violet ตั้งใจให้เข้ากับความคลาสสิคที่สื่อถึงกระดาษเขียนจดหมาย จะจับกลิ่นนี้ได้ในช่วงกลาง กลิ่นจะมีความ Powdery นิดๆ และสุดท้ายต้องยกให้ความหวานโรแมนติคของ Sandal wood แทรกด้วยกลิ่น Patchuli ที่ช่วยส่งกลิ่นอายความเป็นวินเทจ ความหนักแน่นของความรักนิรันดร์”

Q : คิดว่าอะไรเป็นเอกลักษณ์ของกลิ่นนี้?

            เอกลักษณ์ของกลิ่นนี้เป็นความหอมของ Floral ที่นำมาจับคู่กับ Powdery & Woody แต่ยังคงมีความ ฟุ้ง ฉ่ำของโทน Floral สไตล์ Feminine ซึ่งเป็นแนวถนัดของผู้ปรุงที่อาจเรียกได้ว่าเป็นลายเซ็นของ Lermul และความลงตัวของกลิ่นที่หยิบใช้ได้ทั้งชายและหญิ

Q : แนวคิดของการทำน้ำหอมสายแฟชั่นเป็นแนวที่ท้าทายมาก เนื่องด้วยแฟชั่นยุคสมัยนี้เปลี่ยนไปไว คิดว่าอะไรที่จะทำให้เราตามกระแสได้ทัน 

               คำว่าแฟชั่นในที่นี้ ถ้าหมายถึงการหยิบใช้น้ำหอม ต้องเข้าถึงได้ง่าย ไม่ว่ากลิ่นจะเด่นไปในทางผู้ชาย หรือ ผู้หญิง ก็ควรที่จะสื่อสารแบบตรงไปตรงมา แต่ถ้าความหมายของน้ำหอมแฟชั่น หมายถึงการแข่งขันสูง หรือตามกระแส ไปไวมาไว อย่างแรกเลยที่ควรจะมีคือเอกลักษณ์ที่ชัดเจน ไม่วิ่งตามใคร และการเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพ การใส่ใจถึงรายละเอียดต่างๆ ในการรังสรรค์น้ำหอม นอกจากกลิ่นที่โดดเด่นแล้วก็ยังต้องมองไปถึงแพคเกจและการสื่อสารถึงผู้บริโภคด้วยค่ะ

             สุดท้ายนี้ขอขอบคุณสมาคมสุคนธกรไทย Thai Perfumers อ.เคนจิ และเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในวงการนักปรุงน้ำหอมทุกคนที่ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ออกมาและร่วมมือกันทำให้วงการน้ำหอมไทยมีคุณภาพไปไกลถึงระดับอินเตอร์ได้ และขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ที่มีความฝันอยากเป็นนักปรุงน้ำหอมให้ออกเดินตามฝันตั้งใจรังสรรค์ผลงานด้วยความสุข

” 1 ขวดน้ำหอมที่เททิ้งในวันนั้น ก็คือหนึ่งในความสำเร็จของวันหน้า ขอให้คุณตั้งใจทำจนกว่าจะสำเร็จค่ะ “

  • ทีมงาน Thai Perfumers ขอขอบคุณ คุณ ณิตารัศม์   ภัทธะศรีภิรมย์ สำหรับบทสัมภาษณ์นี้ด้วยนะคะ
  • สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Lermul Organic Product Thailand