น้ำหอมมีวันหมดอายุหรือไม่

หลายท่านอาจไม่เคยสังเกตหรืออาจเคยสังเกตวันหมดอายุของน้ำหอม แต่ส่วนใหญ่นั้นวันหมดอายุของน้ำหอมจะปรากฏไม่เกิน 2 ปีตามกฏหมาย อย. เครื่องสำอาง ของไทยและสากล แต่แท้จริงแล้วการหมดอายุของน้ำหอมเป็นอย่างไร? สามารถใช้งานต่อได้หรือไม่? หรือขวดน้ำหอมอันล้ำค่าราคาเฉียดหมื่นต้องวางไว้บนตู้โชว์หรือทิ้งลงไปในถังขยะอย่างน่าเสียดาย

Read More

การปรุงน้ำหอมโคโลญจน์แบบฉบับดั้งเดิม

น้ำหอมโคโลญจน์แบบต้นตำหรับเกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 14 ที่มีการระบาดของกาฬโรค (Black Death) ที่นับว่าเป็นการระบาดของโรคที่ร้ายแรงมากที่สุดของโลกสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ GQ Thailand ซึ่งน้ำหอมโคโลญจน์ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นั้นไม่ใช่ Eau de

Read More

ฉลากน้ำหอมบอกอะไรเราบ้าง?

เคยสงสัยกันไหมว่าด้านหลังกล่องน้ำหอมที่เราไปซื้อตามเคาท์เตอร์แบรนด์ มักจะมีการบอกส่วนผสม (Ingredients) แต่จะอ่านอย่างไรก็ไม่เข้าใจเพราะมีแต่ชื่อสารเคมีเต็มไปหมด….แล้วนั่นคือส่วนผสมทั้งหมดของน้ำหอมกลิ่นนั้นจริงๆ หรือ? เราจะมาสรุปให้ทุกคนเข้าใจกัน ก่อนอื่นเลยสิ่งที่อยู่บนฉลาก Ingredients นั้นคือ Allergens

Read More

Eau de……

“ความเข้มข้น” ของหัวน้ำหอมในน้ำหอม : เป็นสิ่งที่หลายคนต่างรู้ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยไม่เข้าใจว่าทำไม นักปรุงน้ำหอมถึงจำเป็นต้องแบ่งประเภทด้วย ทั้งที่ในความจริง เราอาจเพียงต้องการน้ำหอมที่ “ทน” เท่านั้น

Read More
Test1

“สุคนธกร” คือใคร ?

สุคนธกร หรือ นักปรุงน้ำหอม คือผู้เชี่ยวชาญในการสร้างองค์ประกอบของน้ำหอมในบางครั้ง อาจมีชื่อเรียกว่า The Nose (ฝรั่งเศส: le nez)

Read More